Hiện tượng nứt trái trên cây ăn quả

1) Hiện tượng nứt trái
+) Hiện tượng nứt trái thường xuất hiện vào thời điểm cuối giai đoạn phát triển của trái. Có nhiều nghiên cứu khác nhau về hiện tượng này, tựu trung lại nguyên nhân của hiện tượng này liên quan tới mức độ mạnh yếu sự phát triển tế bào biểu bì và áp suất thẩm thấu tế bào thịt quả. 
+) Nguyên nhân trực tiếp là sự phát triển của lớp biểu bì có bảo vệ được tế bào thịt trái bên trong khi bị chương to lên khi hút một lượng nước lớn hay không. Trong trường hợp lớp biểu bì phát triển kịp với sự phát triển của thịt trái thì trái khó bị nứt. Trong trường hợp cây hút một lượng lớn nước từ rễ làm tế bào thịt trái chương to lên mà lớp biểu bì không phát triển kịp sẽ làm trái bị nứt. 
+) Cần một biện pháp tổng hợp cân nhắc tới nhiều yếu tố từ giống, môi trường canh tác (độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng…) đến sự cân bằng dinh dưỡng (đặc biệt là sự cân bằng ba nguyên tố Canxi, Magie, Kali) để phòng tránh hiện tượng này. 

2) Ảnh hưởng của mùa mưa tới hiện tượng nứt trái
+) Vào mùa mưa lượng ánh sáng mặt trời giảm do mặt trời bị mây che phủ, nhưng lượng nước lại rất nhiều.
+) Lượng ánh sáng không đủ cho phản ứng quang hợp nên lượng dinh dưỡng được cây hấp thụ giảm, quá trình phân chia tế bào và phát triển trái không thuận lợi.
+) Lượng nước trong mùa mưa quá nhiều làm sức căng bề mặt trên một tế bào lớn. Đặc biệt ở những tế bào lớp biểu bì không đủ cứng sẽ bị phá vỡ gây hiện tượng nứt trái.

3) Biện pháp phòng tránh hiện tượng nứt trái trước mùa mưa
+) Phủ Nilon phản quang quanh gốc cây trước mùa mưa. Giúp ngăn nước mưa thấm vào gốc cây và tăng lượng sáng vào mặt sau của lá giúp cây quang hợp tốt hơn.
+) Bón bổ sung Canxi, Magie trước mùa mưa.
=> Bổ sung thêm Canxi giúp thành tế bào cứng chắc hơn.
=> Bổ sung thêm Magie làm tăng hiệu quả của phản ứng quang hợp trong điều kiện thiếu sáng.
=> Bổ sung thêm Kali (nếu cần thiết) để cân bằng tỷ lệ Ca:Mg:K giúp quá trình trao đổi chất được thuận lợi.
Tỷ lệ Ca:Mg:K thích hợp ở một số loại cây trồng như sau. Quýt (5:2:1); Xoài (5:2:1); Lê (7:2.5:1); Hồng (5~7:2:1)


Nguồn tổng hợp:
https://kazyuen-aoki.com/pest-control/crack/
https://jspp.org/hiroba/q_and_a/detail.html?id=2637
Giáo trình BLOF


Bài viết cùng chuyên mục