Vật tư Canxi trong cải tạo đất

Để chăm sóc cây trồng được khỏe mạnh thì việc tạo môi trường đất có độ PH phù hợp với từng loại cây trồng là rất quan trọng. Canxi là một trong những nguyên tố không thể thiếu trong việc cải tạo độ PH cho đất. Tuy nhiên Canxi tồn tại ở nhiều dạng khác nhau nên chúng ta cần hiểu rõ từng loại và cách dùng của từng loại trong canh tác Nông nghiệp. Bài viết này trình bày ba dạng tồn tại của Canxi: Vôi sống: CaO, Vôi tôi: Ca(OH)2), Dolomite (quặng Cacbonat của Canxi & Magie): CaMg(CO3)2.

1 ) Vôi sống: CaO
Vôi sống CaO được tạo thành từ việc nung Đá vôi (CaCO3) ở nhiệt độ cao làm bay hơi CO2, có tính kiềm mạnh độ PH khoảng 13. Khi cho vôi sống CaO vào nước sẽ tạo ra phản ứng sinh nhiệt lên tới vài trăm độ rất nguy hiểm, chính vì vậy mà vôi sống CaO rất khó sử dụng trong canh tác nông nghiệp.

 
 
2 ) Vôi tôi: Ca(OH)2
Vôi tôi Ca(OH)2 được tạo thành khi cho nước vào Đá vôi (CaCO3) nung chín sau đó nghiền thành bột. Vôi tôi Ca(OH)2 có tính kiềm mạnh độ PH khoảng 13 nên được sử dụng rông rãi trong nông nghiệp để trung hòa độ PH cải tạo đất. Ngoài ra còn dùng Vôi tôi Ca(OH)2 để diệt khuẩn có trong đất, do vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở điều kiện môi trường Axit mạnh hoặc môi trường kiềm.
Vôi tôi Ca(OH)2 có tính diệt khuẩn mạnh nên nó cũng diệt luôn những vi sinh vật có lợi trong đất, vì vậy mà chúng tôi khuyến cáo không nên bón Vôi tôi Ca(OH)2 cùng với phân hữu cơ. Thời gian thích hợp để bón phân hữu cơ là sau khi bón Vôi tôi Ca(OH)2 tối thiểu 2 tuần.
 

3 ) Dolomite: CaMg(CO3)2
Dolomite CaMg(CO3)2 là một loại quặng tồn tại nhiều trong tự nhiên có thành phần chủ yếu là CaCO3 và MgCO3 có độ PH khoảng 9 nên Dolomite cũng có tác dụng trung hòa độ PH cải tạo đất, nhưng phản ứng sẽ chậm hơn so với Vôi tôi Ca(OH)2. Ngoài tác dụng trung hòa PH cải tạo đất, Dolomite còn có thành phần phân bón là Canxi & Magie rất cần thiết cho cây trồng. 

 
 
Ngoài ba dạng tồn tại của Canxi như đã giới thiệu ở trên, Canxi còn tồn tại dưới dạng hữu cơ thu được từ các loại vỏ ngao, vỏ sò, vỏ hàu, vỏ trứng… thành phần chủ yếu là CaCO3. 


 

 

Bài viết cùng chuyên mục