Phân Taihi sản xuất theo công nghệ mùn
I. Thông tin chung
1. Nguyên liệu
- Là những nguyên liệu được tận thu tại địa phương (Vụn gỗ, vỏ gỗ, rơm, trấu, phân gia súc gia cầm…)
- Chế phẩm vi sinh nhập khẩu từ Nhật Bản.
2. Cách sử dụng
+) Dùng để cải tạo đất. Làm đất trở lên tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giữ phân, thông khí cho đất.
- Thích hợp sử dụng cho mọi loại cây trồng.
- Tùy thuộc vào tỷ lệ C/N mà liều lượng bón cho từng loại cây trồng sẽ khác nhau.
+) Dùng để điều chỉnh vị ngọt cho cây ăn trái.
- Cung cấp Cacbonhydat dễ tiêu giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng.
- Việc hiểu và sử dụng đúng loại phân có tỷ lệ C/N phù hợp ta có thể điều vị cho cây ăn trái. (Nội dung này sẽ được trình bày ở chuyên mục khác)
II. Đặc điểm và công dụng
1. Lượng vi sinh vật dồi dào
Những loại vi sinh vật trong mùn hữu cơ có các công dụng sau:
- Khống chế, phòng chống sự phát triển của các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh.
- Loại bỏ tuyến trùng.
- Ngăn ngừa sâu và trứng sâu có hại trong đất.
2. Lượng mùn cao (axit humic và axit fulvic) >6%
- Giúp đất tơi xốp: Tơi xốp ở đây nghĩa là đất có khả năng giữ nước, thông khí. Việc đất có khả năng giữ nước và giữ không khí ở đây giúp rễ luôn có đủ không khí để phát triển khỏe mạnh, đủ nước cho rễ hút lên cung cấp cho cây. Trong trường hợp đất bị ngập úng (do mưa lớn) thì đất chứa nhiều mùn còn thoát nước dễ dàng.
- Giữ pH cân bằng cho đất:
Về mặt hóa học, pH là nồng độ của các ion H+. Trong đất khi mà nồng độ các ion H+ này thay đổi thì rễ của cây sẽ bị stress lớn, do đó ảnh hưởng tới việc sinh trưởng của cây. Mùn có chức năng hút lấy các ion H+ này tại các giá trị phải trái của pH=6. Do đó mà khi ion H+ trong đất có biến động đi chăng nữa thì rễ của cây chỉ chịu tác động nhẹ.
- Tăng năng lực giữ phân bón của đất:
Năng lực giữ phân ở đây nghĩa là đất có khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng trong phân bón. Khi mà năng lực giữ phân tốt thì phân bón sẽ hiệu quả tốt, làm cho cây phát triển khỏe mạnh.
- Giúp cây hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng:
Mùn trong đất có tác dụng hòa tan các chất khoáng trong nước, giúp cây hút một cách dễ dàng, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt.
3. Nguồn cung cấp Cacbon Hydrate dồi dào
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học , cây có khả năng hấp thụ trực tiếp hợp chất hữu cơ cacbon hydrate (CHO) từ rễ. Hợp chất cacbon hydrate (CHO) còn là sản phẩm của quang hợp. Trong đất chứa nhiều cacbon hyrate cung cấp cho cây, giúp cây có thân chắc khỏe, quả ngọt hơn.
4. Không lo về mầm cỏ dại, trứng sâu bệnh trong phân
Phân vi sinh được làm theo phương pháp ủ phát sinh ra nhiệt độ rất cao ( nhiệt độ cao nhất lên tới 86 độ C) , vì thế mà hạt cỏ dại, mầm bệnh, chứng sâu được loại bỏ hoàn toàn. Không còn lo lắng việc cho phân vào đất làm bệnh dịch, sâu, cỏ dại phát sinh trở lại so với phương pháp truyền thống.
5. Sản phẩm không có mùi hôi thối
Do sử dụng công nghệ mùn hóa, nên phân thành phẩm có mùi đất, không có mùi hôi thối so với phân sản xuất theo phương pháp truyền thống.
Do có có chứa nhiều mùn trong phân vi sinh, nên mùn có khả năng giữ lại các phân tử mùi, các phân tử có hại trong đất. Đó lại là nguồn thức ăn cho vi sinh vật. Vì thế sản phẩm phân Taihi sản xuất theo công nghệ của công ty NAZO hoàn toàn không có mùi hôi thối khi sử dụng.