Phương pháp đánh giá chất lượng phân bón hữu cơ

Đây là phương pháp đơn giản nhưng trực quan giúp bà con nông dân nhận biết được phân hữu cơ nào tốt và không tốt. Từ đó đưa ra quyết định mua phân hữu cơ phù hợp phục vụ cho sản xuất. Trước tiên phân hữu cơ theo phương pháp đánh giá này là: Phân được ủ từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ như phân gia súc, gia cầm, xác thực vật ( mùn cưa, vỏ trấu, rơm,...)
 
Để nhận biết được phân hữu cơ tốt hay không tốt, bà con hãy thử một trong các cách sau:

 

1. Kiểm tra trạng thái bên ngoài của phân

Cho phân vào nước rồi dùng lòng bàn tay chà xát nhẹ. Những phần màu đen trong phân, khi rửa thì mùn cưa và vỏ cây xót lại theo từng cục và tiến hành ngửi:

- Phân chất lượng tốt: 
 (1) Phân không còn mùi phân, ít ẩm, không dính, ít ruồi.
 (2) Phân không còn mùi của nguyên liệu (mùi hôi của phân gia súc, gia cầm,..)


- Phân chất lượng không tốt:
 (1) Phân có mùi thối, ẩm, nhiều ruồi.
 (2) Còn mùi của nguyên liệu (mùi hôi của phân gia súc, gia cầm)

 

2. Cho phân vào nước sôi (cách dễ nhận biết nhất)

Cho phân vào trong cốc thủy tinh, sau đó rót nước sôi vào. Nhờ vào việc đối lưu nên phân được trộn với nước. Để yên như vậy cho đến khi lắng lại, nước trở lên đen và dưới đáy cốc lắng lại. Sau đó tiến hành đánh giá:

- Phân chất lượng tốt: 
 (1) Lượng rác nổi trên mặt nước ít.
 (2) Màu vàng đậm, độ đậm của nước tăng dần từ miệng cốc đến đáy cốc.
Ý nghĩa màu vàng: Là màu của axit amin thôi ra từ phân khi ta cho nước nóng vào. Màu càng đậm chứng tỏ lượng axit amin (dinh dưỡng) càng nhiều => phân tốt, nhiều dinh dưỡng.


- Phân chất lượng không tốt:
 (1) Lượng rác nổi trên bề mặt nhiều.
 (2) Không có màu vàng hoặc vàng nhạt trong cốc. 
 (3) Có sự phân màu rõ rệt từ mặt cốc đến đáy cốc.


Nhìn hình minh họa dưới đây:
Chú thích: màu nâu đậm trong phân tốt là màu của các axit amin trong phân khi gặp nước nóng sẽ thôi ra.

 
Đây là hình ảnh phân hữu cơ vi sinh của công ty NAZO sau khi bỏ nước nóng:
Nguyên liệu làm phân bao gồm: phân gà, mùn cưa.

Bài viết cùng chuyên mục