Vật Tư Biostimulants

1. Khái niệm:
Biostimulants (BS) nghĩa tiếng việt là "Chất kích thích sinh học”. Trong những năm gần đây, BS là một loại vật tư nông nghiệp mới đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu và Nhật Bản. BS là một loạt các vật chất và vi sinh vật mang lại điều kiện sinh lý tốt hơn cho đất và cây trồng. Bằng cách hoạt hóa sức mạnh tự nhiên vốn có của cây trồng và môi trường xung quanh, những vật liệu này có tác động tích cực đến sức khỏe cây trồng, tăng cao khả năng chống chịu căng thẳng sinh học và căng thẳng phi sinh học cho cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản, kéo dài thời gian bảo quản nông sản sau thu hoạch…  
2. Định nghĩa:
Để hiểu giá trị của BS, chúng ta bắt đầu bằng việc hiểu ”Sự giảm căng thẳng phi sinh học". Thuốc bảo vệ thực vật giải quyết các vấn đề về côn trùng, bệnh hại, cỏ dại, điều hòa sinh trưởng (căng thẳng sinh học: Biotic stress). Vật tư BS giúp nâng cao sức đề kháng cho cây trồng tăng khả năng chống chịu với khô hạn, hại nhiệt, hại lạnh, hại mặn, hại sương, căng thẳng oxi hóa (tổn hại do Oxi hoạt tính), thiệt hại mang tính chất vật lý (mưa đá, gió), thiệt hại do ngộ độc thuốc BVTV (gọi là những căng thẳng phi sinh học: Abiotic stress), kết quả là cải thiện chất lượng tăng cao năng suất. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều khuyến nghị khác nhau về định nghĩa của BS. Do đó định nghĩa của BS khác nhau tùy thuộc vào hướng nghiên cứu. Định nghĩa về BS mà chúng ta có thể tham khảo một cách đáng tin cậy nhất là định nghĩa do Hiệp hội Biostimulants Châu Âu (EBIC) đề xuất. 
EBIC nêu định nghĩa của BS như sau:
Vật tư BS dùng trong nông nghiệp là những chế phẩm được hình thành từ những vật chất, hợp chất được dùng cho cây trồng hoặc đất nhằm mục đích tăng cường và kiểm soát quá trình sinh lý thực vật. Vật tư BS tác động lên sinh lý thực vật thông qua con đường khác với chất dinh dưỡng để cải thiện sức sống của cây trồng, làm tăng năng suất và chất lượng nông sản, kéo dài thời gian bảo quản nông sản sau thu hoạch.
Ngoài ra trong các giai đoạn sinh trưởng thực vật cũng sản sinh ra một số Hoocmon thực vật và Enzyme nội sinh, vai trò của vật tư BS là dẫn dụ vào trạng thái sinh lý tốt nhất ở mỗi giai đoạn sinh trưởng đó. Vật tư BS thường được làm từ các thành phần tự nhiên, chiết xuất từ ​​động vật và thực vật, và các chất chuyển hóa có nguồn gốc vi sinh vật. Vật tư BS là những chất đơn giản hoặc vật liệu tổng hợp, hầu hết là an toàn cho người sử dụng và môi trường.
3. Hiệu quả: 
Vật tư BS thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thực vật theo những cách sau đây trong suốt vòng đời cây trồng từ khi hạt nảy mầm đến khi cây trưởng thành
+) Cải thiện hiệu quả quá trình trao đổi chất của thực vật làm tăng chất lượng và sản lượng
+) Tăng cường khả năng chống chịu với căng thẳng phi sinh học, và phục hồi sau căng thẳng phi sinh học
+) Thúc đẩy quá trình sử dụng, chuyển hóa, đồng hóa chất dinh dưỡng
+) Tăng hàm lượng đường và màu sắc, làm tăng chất lượng nông sản
+) Cải thiện và kiểm soát sự cân bằng lượng nước trong cơ thể thực vật
+) Tăng cường một số đặc tính hóa lý của đất, bổ sung và thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đất
4. Phân loại: 
Tùy thuộc vào hướng nghiên cứu mà việc phân loại vật tư BS sẽ khác nhau, dưới đây là một cách phân loại điển hình.
+) Axit hữu cơ, chất mùn (Axit Humic, Axit Fulvic)
+) Rong biển và chiết xuất từ rong biển, các loại đường đa
+) Axit Amin và vật liệu Peptit
+) Khoáng vi lượng, Vitamin
+) Vật tư vi sinh vật
+) Các loại khác (Thành phần chiết xuất từ động thực vật, vật tư hoạt hóa vi sinh vật, các chất chuyển hóa của vi sinh vật)


Triển vọng: Bằng cách phát huy một hoặc nhiều hiệu quả, kết quả cuối cùng sẽ mang lại giá trị kinh tế thông qua việc tăng năng suất hay cải thiệt chất lượng. Tác động kích thích lên thực vật bằng việc sử dụng vật tư BS gây ra nhiều hiện tượng truyền thông ở cấp độ Gen. Trong thời gian tới các nhà nghiên cứu về BS sẽ làm sáng tỏ cơ chế hoạt động cơ bản, chúng ta cùng kỳ vọng rằng BS sẽ được ứng dụng rộng rãi trong canh tác nông nghiệp.

Nguồn tham khảo: https://www.japanbsa.com/index.html


Bài viết cùng chuyên mục